logovay-tien-tren-dien-thoai-9sha

Cho vay tiền trên điện thoại tiện hơn ngân hàng

Posted on Posted in Uncategorized

 

Hiện nay, hơn nửa thế giới đã và đang sử dụng hình thức cho vay tiền mặt trên điện thoại, bởi nó vừa nhanh, tiết kiệm và tiện lợi. Tại sao vậy?

Trong một nghiên mới gần đây thể hiện rằng: Khoảng 1 nửa dân Mỹ không muốn chi 400 đô la cho những chi phí ngoài mong muốn, do đó nhiều người đã chuyển sang sử dụng các loại dịch vụ online.

Thực tế cho thấy, các kiểu dịch vụ truyền thống trong đó có hình thức cho vay tiền mặt qua ngân hàng hay thẻ tín dụng đều tồn tại nhiều hạn chế về thủ tục và thời gian chờ đợi. Trong khi đó, các dịch vụ cho vay online ngày càng phát triển và thân thiện với khách hàng.

Trong đó có hình thức cho vay tiền mặt trên di động là một mô hình kinh doanh dịch vụ cho vay tiền mặt online, hứa hẹn trở thành một xu hướng phát triển dịch vụ cho vay lớn nhất toàn cầu.

Cho vay tiền trên điện thoại là gì?

Thuật ngữ “cho vay tiền trên điện thoại” là một hình thức cho vay tiền mặt trên điện thoại, nhờ đó người vay và nhà đầu tư chỉ cần sử dụng vài thao tác đơn giản trên chiếc điện thoại thông minh của mình, vài phút sau người vay sẽ nhận ngay khoản tiền mình muốn trong tài khoản, còn nhà đầu tư có thể dễ dàng theo dõi số lượng người vay cùng nguồn vốn của mình đang đi tới đâu.

Chẳng hạn như, bạn sử dụng điện thoại thông minh để vay 3000.000VNĐ, lúc này bạn có thể thanh toán hóa đơn hàng tháng trực tiếp trên di động và đặc biệt bạn vẫn có thể vay thêm một vài khoản nữa nếu muốn.

Theo bộ phận nghiên cứu của tập đoàn tài chính Morgan Stanley cho rằng: Hình thức cho vay tiền trên điện thoại có nhiều lợi ích như chi phí hoạt động công ty thấp, thủ tục cho vay tối giản, nhiều mô hình điều khiển dữ liệu, thị trường cho vay đang hướng người vay tiếp cận thẻ tín dụng dễ dàng hơn, bên cạnh đó nó còn giúp các nhà đầu tư trả lời những nhu cầu về lợi nhuận. Chắc chắn trong một tương lai không xa, hình thức cho vay này sẽ trở thành một xu hướng phát triển toàn cầu.

Trong số đó có Tập đoàn Lending Clup của Mỹ, tại đây người vay chỉ mất khoảng năm phút để thực hiện các thao tác vay tiền và chờ đợi nếu được chấp nhận. Hơn nữa, người vay sẽ không phải trả chi phí thẩm định, chi phí hồ sơ… như các hình thức vay truyền thống, đặc biệt họ không phải mất phí thanh toán trễ.

Tại sao cho vay trên điện thoại có thể thay thế các kiểu cho vay truyền thống

Cho vay trên điện thoại có thể thay thế cho các kiểu vay truyền thống như: Cho vay qua thẻ tín dụng, cho vay qua ngân hàng, hay cho vay qua tín dụng đen. Bởi

Thứ nhất: Cho vay trên điện thoại giúp khách hàng tiếp cận tới nguồn tài chính nhanh và tiện hơn các kiểu vay truyền thống. Vì người vay không phải mất nhiều thời gian làm thủ tục, công chứng, xác minh giấy tờ, và nếu được chấp nhận họ cũng không phải chờ vài ngày để lấy được khoản vay đó. Ngược lại, cho vay tiền mặt trên điện thoại chỉ mất khoảng 1 ngày với lần vay đầu và mất khoảng vài phút cho những lần vay tiếp theo.

Không những thế, nếu người vay là người cung cấp thông tin trung thực, họ chỉ cần sử dụng 1 tài khoản vay cho cả đời, không mất tiền và thời gian lập nhiều tài khoản. Bởi, cách xác minh và lưu trữ thông tin của khách hàng trên điện thoại đơn giản mà hiệu quả hơn, bằng cách sử dụng dữ liệu thông tin mạng xã hội như facebook, gmail và số điện thoại để kiểm soát khách hàng chứ không phải qua giấy tờ, hồ sơ giấy.

Thứ hai: Cho vay tiền trên điện thoại tiết kiệm, rẻ hơn cho tiền qua ngân hàng hay qua thẻ tín dụng. Bởi cho vay tiền trên di động người vay không phải trả bất cứ khoản chi phí nào khác ngoài lãi suất ghi trên hóa đơn điện tử hàng tháng. Đặc biệt, người vay không cần phải mất tiền phí cho việc đáo hạn khoản vay cũ hay làm tiếp thủ tục khi muốn vay thêm như các ngân hàng.

Hơn nữa, người vay không bị hạn chế về việc theo dõi chi tiết hóa đơn thanh toán của mình hàng tháng như kiểu cho vay qua thẻ tín dụng.

Thứ ba: Lãi suất cho vay của ngân hàng và thẻ tín dụng, tín dụng đen sẽ cao hơn cho vay tiền trên điện thoại. Nếu bạn vay tiền qua ngân hàng với số tiền nhỏ khoảng 10 triệu đồng thì lãi suất dao động trong khoảng 36%/ năm, và khoảng 14%/năm khi bạn vay khoảng vài trăm triệu trong khoảng thời gian ngắn. Nếu bạn vay tiền qua thẻ tín dụng, không trả tiền theo đúng kỳ hạn, mức lãi suất sẽ khoảng hơn 30%/năm.

Trong khi đó, nếu vay tiền trên điện thoại dù ở mức vay thấp hay cao thì mức lãi suất chỉ tương đương ngân hàng khoảng 14%/năm, phí dịch vụ hay phí hồ sơ lần đầu tiên thì thấp hơn ngân hàng một chút, những lần vay tiếp theo thì phí dịch vụ này giảm hẳn có thể chỉ bằng 1/5 so với chi phí hồ sơ của ngân hàng.. Do đó, cho vay trên điện thoại có mức lãi suất và chi phí vay ổn định, tương đương hoặc thấp hơn ngân hàng theo mức vay ngắn hạn.

Thứ tư: Cho vay trên điện thoại có tính minh bạch về đầu tư và chi phí hơn so với các kiểu cho vay truyền thống. Nhờ sử dụng phần mềm BigData, nhà đầu tư sẽ dễ dàng theo dõi nguồn vốn của mình đang phát triển tới đâu như: số lượng người vay và lượng tiền vay như thế nào. Người vay có thể biết chính xác chi phí mình cần trả hàng tháng cho các khoản vay ngắn hạn là bao nhiêu mà không có bất cứ chi phí “ẩn” nào khác qua hóa đơn điện tử. Khác với cho vay qua ngân hàng hay thẻ tín dụng, nhà đầu tư không thể biết được nguồn vốn của mình được đầu tư chính xác ở đâu hay như thế nào.

Thứ năm: Ngân hàng và thẻ tín dụng không chấp nhận hoặc tính chi phí hồ sơ rất cao với những khoản vay nhỏ, còn cho vay tiền trên điện thoại có đa dạng các mức vay với mục đích giúp người thu nhập thấp và trung bình có nguồn vốn nhỏ để kinh doanh vi mô.

Mức cho vay tối thiểu trên điện thoại là khoảng 2.000.0000, nhờ vậy giúp người vay khoản tiền nhỏ có thể đầu tư vào một vô hình kinh doanh nhỏ như chăn nuôi, buôn bán. Các công ty cho vay tiền trên di động sẽ chuyển tiền vào  tài khoản ngân hàng hay qua trung gian thanh toán như bưu điện hay chuyển phát nhanh giúp người vay nhỏ lẻ dễ dàng tiếp cận vốn nhanh và tiện nhất.

Thứ sáu: Điều kiện cho vay trên điện thoại đơn giản và linh hoạt. Khi muốn vay tiền qua ngân hàng hay tín dụng, độ tuổi của người vay bị giới hạn trong khoảng từ 21-65 tuổi. Trong khi đó, độ tuổi quy định về người cho vay và nhà đầu tư trên điện thoại là từ 18 giúp học sinh, sinh viên có khoảng tiền để học tập hay tập kinh doanh nhỏ…Đặc biệt, thủ tụ thanh toán nợ nhanh và đơn giản, người vay có thể trả nợ mọi lúc mọi nơi, đồng thời họ cũng có thể vay thêm những khoản vay khác mọi lúc mọi nơi.

Thứ bảy: Theo báo thanh niên đưa tin: Home Credit là đơn vị cho vay trả góp trực tiếp tại các siêu thị, cửa hàng với số tiền nhỏ < 10 triệu đã gây sốc trên thị trường khi doanh số  từ cho vay đạt hơn 1, 800 tỉ vnđ, cao gấp 5 lần kết quả năm 2012 và cao hơn số vốn điều lệ công ty 500 tỉ đồng với lãi suất khoản vay lên đến 80%/ năm cao hơn 6 lần ngân hàng.

Thế nhưng, Tập đoàn Lending club của Mỹ sử dụng hình thức cho vay tiền trên điện thoại đã đạt mức 180,000 khoản doanh thu lên tới 2 tỷ đô la (44 nghìn 700 tỷ VNĐ )trong năm 2012, còn với tập đoàn Prosper Marketplace đã phát hành 63,023 khoản vay cho 433,570,651 đô la với lãi suất chỉ tương đương hoặc thấp hơn ngân hàng ở Mỹ.

Như vậy, hình thức cho vay trên điện thoại có tiềm năng cao hơn rất nhiều lần so với các hình thức vay khác.

Đặc điểm của cho vay trên điện thoại

Mô hình cho vay trên điện thoại có nhiều đặc điểm khác với các mô hình cho vay truyền thống cụ thể như sau:

Đặc điểm rõ nét nhất của mô hình này là tính nhanh và minh bạch. Khi người vay có thể tiếp cận ngay với những khoản vay mọi lúc mọi nơi. Và nhà đầu tư dễ dàng theo dõi nguồn lợi nhuận của mình một cách rõ ràng.

Tiếp nữa, cho vay trên điện thoại có tính bảo mật thông tin cao hơn các kiểu vay truyền thống được lưu trên bản cứng. Tất cả thông tin cá nhân của khách hàng đều được mã hóa trên các trang web, nhờ đó thông tin được bảo mật một cách an toàn nhất.

Cho vay tiền trên điện thoại tồn tại với 3 kiểu khác nhau: Thanh toán vi mô (m-commerce) nghĩa là điện thoại được kết nối với thẻ tín dụng hay tài khoản ngân hàng để thanh toán số tiền nhỏ như mua hàng ở siêu thị hay ăn nhà hàng. Thanh toán tiền điện tử (e-money)- Chẳng hạn như, khách hàng của Globe và Safaricom ở Kenya đều phát hành sản phẩm với tên gọi M-Pesa, nhờ đó khách hàng có thể sử dụng tiền ảo (từ thẻ cào điện thoại) để thanh toán khoản vay hay gửi tiền với số lượng nhỏ. Hơn nữa, điện thoại còn được dùng để thanh toán chuyển khoản (banking channel).

Mặt khác, những khoản vay trên điện thoại rất phù hợp cho những tầng lớp thu nhập thấp hoặc ở những vùng sâu cùng xa, nơi mọi người không có đủ điều kiện vay qua ngân hàng hay thẻ tín dụng. Chẳng hạn như, khách hàng của WIZZIT hoặc Ngân hàng MTN ở Nam Phi sử dụng điện thoại để truy cập nhanh vào tài khoản ngân hàng mình muốn vay một cách dễ dàng. Bằng cách họ nạp tiền vào tài khoản ngân hàng tại các chi nhánh hoặc các máy rút tiền tự động (ATM), hoặc thông qua một khoản trực tiếp của tiền lương, nhờ đó, họ có thể sử dụng điện thoại để thanh toán, chuyển tiền, và theo dõi số dư.

Một đặc điểm khác của mô hình cho vay tiền trên điện thoại là đáp ứng nhu cầu vay ngắn hạn mà lãi suất vẫn tương đương so với lãi suất vay dài hạn của ngân hàng.

Từ những đặc điểm và lợi ích của vay tiền trên điện thoại, có lẽ trong một tương lai không xa, hình thức vay tiền này sẽ phát triển khắp toàn cầu nói chung và ở Việt Nam nói riêng.

Báo Mới đưa tin: Dân số Việt Nam là 90 triệu nhưng có đến hơn 128 triệu thuê bao di động. Mỗi ngày, một người truy cập điện thoại khoảng 150 lần, mỗi lần cách nhau 6,5 phút, trong đó có tới 90% là dùng điện thoại thông minh. Điều đó cho thấy, số người sử dụng điện thoại nhiều hơn máy tính.

Hơn nữa, hệ thống truyền thông, hệ thống xử lý dữ liệu công nghệ thông tin, ứng dụng và phần mềm đang ngày càng phát triển, nhờ đó các ngành dịch vụ online sẽ phát triển mạnh hơn thay cho các dịch vụ truyền thống.