tu-van-vay-tra-gop-sha

Tư vấn tài chính: Cho vay tiêu dùng trả góp

Posted on Posted in Uncategorized

 

Tư vấn tài chính về cho vay tiêu dùng trả góp một hình thức cho vay tiền tiêu dùng dưới dạng thanh toán tiền gốc và lãi cùng nhau.

Cho vay tiêu dùng trả góp

Đối tượng cũng như cách thức cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính rất khác so với các ngân hàng thương mại. Các công ty tài chính như công ty cho vay ngang hàng thường cung cấp các khoản vay dưới 100 triệu đồng và hình thức cho vay phổ biến là kết hợp với các nhà bán lẻ về điện máy, gia dụng để cho vay trả góp.

Các ngân hàng truyền thống cũng có cung cấp những khoản vay nhỏ nhưng chủ yếu thông qua thẻ tín dụng hoặc cho vay thấu chi trên thẻ ATM. Tuy nhiên, để có được hạn mức vay thấu chi hoặc được cấp thẻ tín dụng, khách hàng cần phải chứng minh thu nhập của mình bằng việc cung cấp giấy tờ như: hợp đồng lao động, sao kê lương….

Chẳng hạn như, Công ty cổ phần SHA Toàn Cầu cho biết “Chúng tôi luôn nhắm đến những khách hàng không có khả năng đáp ứng những điều kiện vay của ngân hàng. Đó là khoản vay mà đại đa số người tiêu dùng Việt Nam có thu nhập trên 5 triệu có khả năng góp hàng tháng. Số tiền góp nhỏ này, từ vài trăm ngàn đến trên dưới 1 triệu đồng, thời gian góp ngắn đa số từ 1 đến 6  tháng và khoản góp được tính toán phù hợp với khả năng chi trả của khách hàng”.

Những người thu nhập trung bình thấp hoặc không thể chứng minh được nguồn thu của mình một cách rõ ràng, họ sẽ không thể nào tiếp cận được sản phẩm cho vay tiêu dùng qua thẻ của ngân hàng. Như vậy, nếu không có các công ty tài chính như SHA thì một bộ phận người dân có thu nhập trung bình và thấp sẽ không có cơ hội được tiếp cận với các dịch vụ tài chính.

Vay tiêu dùng trả góp an toàn

Với những bộ phận người dân không thể tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng, khi có nhu cầu vay để mua sắm đồ sẽ không biết vay tiền ở đâu ngoài người thân, bạn bè, và rất có thể kênh tín dụng mà họ có thể tìm tới những hình thức cho vay bất hợp pháp như chơi hụi hay tín dụng đen.

Nhiều người đang lầm tưởng các công ty tài chính có phải là tín dụng đen không? Nhưng xét về mặt pháp luật, công ty tài chính khi hoạt động tại Việt nam đều có đăng ký giấy phép với Nhà nước và hoạt động tuân theo đúng pháp luật. Do vậy, người dân khi tham gia vay trả góp từ các công ty tài chính, chắc chắn sẽ an toàn hơn khi vay qua hình thức tín dụng đen.

Theo một chuyên gia tài chính, vay tín dụng đen là những cá nhân hay tổ chức không đăng ký kinh doanh hợp pháp với Nhà nước, họ sẽ phải chịu rủi ro là không được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Ngoài ra, kiểu đòi xiết nợ của những người này không theo pháp luật, không được giám sát từ các cơ quan có thẩm quyền và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho người vay tiền.

Về phương diện lãi suất, các công ty tài chính có tính linh hoạt hơn, không thế chấp là ưu điểm của hình thức cho vay trả góp thông, nhưng do có những thuận lợi này mà lãi suất của công ty tài chính thường cao hơn so với các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, vấn đề không nằm ở chỗ lãi suất mà là khách hàng có nắm rõ khoản vay của mình được hay không.

Một điều thuộc về quyền lợi mà ít khách hàng biết được điều đó là yêu cầu nhân viên tư vấn tài chính trả lời cặn kẽ mọi thắc mắc về khoản vay cũng như cân nhắc tình hình tài chính của mình một cách chính xác như tại SHA Toàn Cầu

Chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển cho rằng: Đối với người tiêu dùng điều quan tâm đầu tiên là mình phải biết nhu cầu thực sự đang cần là gì và nếu đó là nhu cầu chính đáng cần thực hiện ngay, nhưng mình chưa đủ tiền thì việc sử dụng sản phẩm tín dụng tiêu dùng là khá hợp lý.

5 thoughts on “Tư vấn tài chính: Cho vay tiêu dùng trả góp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *